Nợ nhóm 2 do lỗi hệ thống Ngân hàng có xóa được không?
Dịch vụ của vay tín chấp
Mở thẻ tín dụng

Mở thẻ tín dụng

Mở thẻ tín dụng quốc tế tại các ngân hàng

Xem giới thiệu >>

Thông báo

Đăng ký vay vốn của bạn chưa hoàn thành. Bạn có thể tiếp tục tại đây!
Nội dung hỏi đáp chi tiết

Nợ nhóm 2 do lỗi hệ thống Ngân hàng có xóa được không?

Người gửi : Nguyễn huy diên
Ngày gửi : 09/06/2016 11:45 am
Nội dung câu hỏi:
Mình có rơi vào nhóm 2 do hàng tháng trả chậm mấy ngày. Ngân hàng có ký xác nhận là lỗi hệ thống chứ ko có nợ xấu nhưng nợ xấu vẫn tòn tại làm sao xóa được đây?. Xin tư vấn nhanh giúp mình với.
CHUYÊN GIA TRẢ LỜI
Chào Anh,
Cảm ơn Anh đã quan tâm tới dịch vụ VayTinChap - Dịch vụ tư vấn và hỗ trợ vay vốn miễn phí!
 
Khi vay vốn tại các tổ chức tài chính, các tổ chức tài chính này sẽ cập nhật  thông tin về khoản vay cũng như lịch sử trả nợ đều được quản lý thống nhất trên “Hệ thống chấm điểm tín dụng” thông qua “Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng” gọi tắt là CIC (Credit Information Center), trực thuộc ngân hàng nhà nước. Từ đó, trên hệ thống CIC, Anh sẽ được xếp vào 1 trong 5 nhóm sau:
  • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)
  • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
  • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
  • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
  • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)
Lưu ý: Nhóm 1 tùy từng mức độ trả quá hạn có thường xuyên hay không. Nếu xảy ra thường xuyên và liên tục hoặc tổ chức tín dụng đánh giá khả năng thanh toán không tốt thì có thể trả chậm từ 5->7 ngày cũng có thể rơi vào nợ nhóm 2.

Như vậy, khi Ngân hàng trước Anh vay họ đã đánh giá về lịch sử trả nợ của Anh lên CIC và từ đó CIC sẽ đánh giá và sắp xếp nhóm nợ của Anh. Khi Anh báo là do lỗi hệ thống của Ngân hàng thì đã bị đánh giá trên CIC thuộc nhóm nợ 2 rồi thì ngoài tầm quản lý của Ngân hàng, không thể can thiệp được. Nhưng do lỗi hệ thống là lỗi gì do chuyển từ chi nhánh này sang chi nhánh khác hay thế nào. Nếu do lỗi chuyển chậm thì Khách nên thanh toán trước 1-2 ngày hoặc cùng ngày nhưng phải cùng Ngân hàng mới đến kịp thời.

Còn về vấn đề Ngân hàng tự xóa CIC là không thể. Ví dụ, Ngân hàng nào cũng lấy cớ đó và xóa cho Khách hàng để giảm nợ xấu cho chính Ngân hàng thì sao?? Do đó, với trường hợp của Anh trên CIC đối với nợ nhóm 2 thì tính từ lúc thanh toán gốc, lãi và phí phạt sau 1 năm CIC sẽ được xóa. 
Có thể Ngân hàng cho Anh vay sau khi hết khoản nợ thì Anh vẫn có thể vay được tại Ngân hàng đó nhưng ở Ngân hàng khác họ chỉ quan tâm trên CIC của Anh.

Nếu còn bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào khác, rất mong Anh lại tiếp tục liên lạc lại với đội ngũ hỗ trợ để nhận được sự tư vấn tốt nhất qua hotline: 0902 602 206 hoặc trao đổi trực tuyến với Chuyên viên tư vấn tại website: http://vaytinchap.net. Xin cảm ơn

Thân ái,


Chuyên gia trả lời : VayTinChap
09/06/2016 11:45 am
Công cụ tra cứu
  • Tiết kiệm
  • Vay Vốn
  • Vị trí ATM
  • Điểm giao dịch

Cho phép bạn ước tính được Tổng số tiền lãi phải trả cũng như số tiền gốc, tiền lãi phải trả cụ thể cho từng kỳ

Xem hướng dẫn chi tiết
Lãi suất cao nhất
Tất cả các ngân hàng
Theo từng ngân hàng